Chào mừng bạn đến với Everon Hà Nội!

Hướng dẫn cách chọn đệm tốt cho sức khỏe

ĐẶNG HUYỀN TRANG 05/10/2020
huong-dan-cach-chon-dem-tot-cho-suc-khoe

Đệm, một số vùng miền gọi là đệm; sau đây gọi chung là đệm. Chọn đệm tốt cho sức khỏe là một việc làm cần biết để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, từ đó nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Cách chọn đệm phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, chất liệu đệm cũng như tư thế ngủ...

1. Một số tiêu chí loại đệm tốt nên dùng hiện nay

Dựa trên chất liệu, các loại đệm tương đối thịnh hành bao gồm đệm lò xo, đệm cao su hay nậm làm bằng bông ép. Bạn có thể lựa chọn đệm trên các tiêu chí sau:

1.1. Đệm lò xo

Đệm lò xo là loại đệm có cấu tạo gồm hệ thống lõi thép với nhiều lớp lò xo, do đó có khả năng chịu lực và độ đàn hồi cao. Ở nhóm đệm chất lượng cao, đệm lò xo rất êm ái và tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng, nhưng ngược lại nếu chọn loại đệm lò xo kém chất lượng, khi trở mình có thể gây ra tiếng động khó chịu. Đệm lò xo có độ dày trung bình từ 20cm trở lên. Loại đệm này có ưu điểm nổi bật nhất là khả năng nâng đỡ cột sống người nằm. Tuy nhiên, loại đệm này khá cồng kềnh, do đó gây khó khăn trong quá trình vận chuyển.

Cách chọn đệm lò xo chất lượng là người mua cần chú ý kiểm tra lõi lò xo và những bộ phận có liên quan đến khả năng nâng đỡ của đệm, tiếp theo kiểm tra số lượng lớp lót và cuối cùng là tấm vải bọc bên ngoài

1.2. Đệm bông ép

Đệm bông ép có chất liệu là những sợi bông gòn được ép cách nhiệt và tạo thành một khối. Đệm bông ép thường có độ dày khác nhau, phổ biến nhất là 3 – 5 – 7 cm và hầu hết đều có độ dày dưới 18cm. Loại đệm này có độ bền cao và có thể xếp gọn lại nếu không sử dụng.

Ưu điểm của đệm bông ép dễ thấy nhất là đệm không lún, xẹp và rất dễ vận chuyển. Không những vậy, đệm cũng có độ thông khí rất tốt, thoát ẩm nhanh và dễ dàng vệ sinh. Độ phẳng của đệm bông ép tương đối cao, do đó đảm bảo sự tuần hoàn máu. Nhược điểm của loại đệm này là độ cứng, thiếu sự mềm mại, êm ái.

Khi mua đệm bông ép, bạn cần kiểm tra chất lượng của vải bọc đệm cũng như độ cứng của đệm. Đệm càng cứng thì càng chất lượng.

2. Cách chọn đệm tốt cho sức khỏe – tiêu chí nào cần quan tâm?

2.1. Tình trạng cơ thể

Tình trạng cơ thể là một trong những yếu tố cần cân nhắc khi chọn mua đệm để đảm bảo một giấc ngủ ngon. Nếu như cảm thấy nóng hoặc đau lưng do tấm đệm bên dưới khi ngủ, bạn sẽ bị tỉnh giấc và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần vào sáng hôm sau.

Ngủ ngon

Sử dụng đệm phù hợp giúp người dùng có giấc ngủ ngon và thoải mái

Vì vậy, một cách chọn đệm tốt cho sức khỏe là bạn nên quan tâm những đặc điểm cơ thể sau:

  • Cơ địa: đối với những người có thân nhiệt cao sẽ dễ cảm giác nóng khi ngủ. Vì vậy, đối tượng này nên chọn cái loại đệm như đệm lò xo, đệm bông ép. Đặc biệt, đối với trường hợp dễ đổ mồ hôi khi ngủ, ứng cử viên tốt nhất là đệm bông ép do dễ vệ sinh đệm.
  • Có chứng đau lưng: nếu như bạn bị đau lưng bạn nên chọn đệm có chức năng nâng đỡ thắt lưng như đệm lò xo,... và tránh các loại đệm quá cứng

2.2. Tư thế ngủ

Mỗi người thường sẽ có những tư thế ngủ riêng sao cho cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất. Yếu tố này có ảnh hưởng đến các khớp của cơ thể, do đó nên chọn loại đệm phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

  • Nằm nghiêng: nên chọn đệm có độ mềm hoặc có tấm làm mềm đệm trải ở trên để giảm bớt áp lực dồn trên vai, hông và tay khi nghiêng.
  • Nằm sấp: chú ý chọn các loại đệm có độ cứng vừa đủ. Ở tư thế nằm sấp, xương chậu và hông sẽ thấp hơn so với vai khi sử dụng đệm có độ êm ái, nhờ đó duy trì cột sống thẳng khi ngủ.
  • Nằm ngửa: trọng lượng cơ thể sẽ phân tán đều và trên diện rộng, vì vậy, lúc này độ cứng của đệm sẽ không là yếu tố chủ chốt. Tư thế ngủ này sẽ hỗ trợ bạn nằm ở hầu hết các loại đệm khác nhau.
ngủ ngon

Tư thế ngủ cũng quyết định tính chất giấc ngủ của bạn

2.3. Đệm cho người cao tuổi

Cách chọn đệm tốt cho sức khỏe người cao tuổi là những loại đệm có khả năng nâng đỡ và phù hợp với tư thế ngủ của đối tượng này, nhờ đó ngăn ngừa các nhức mỏi, đau lưng. Nếu như chọn những tấm đệm quá cứng, một số bộ phận (đặc biệt là cột sống) sẽ chịu áp lực cao, dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Nhưng nếu chọn đệm quá mềm sẽ không thể nâng đỡ được cơ thể và cũng gây đau mỏi khi thức dậy.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN